Nghề xay xát lúa gạo – Một trong những ngành nghề hot năm 2023

Hiện nay, nghề xay xát lúa gạo đang là công việc giúp nhiều bà con cải thiện kinh tế gia đình. Vậy Nghề xay xát lúa gạo là gì? Hãy theo dõi cokhitrauvang.com để hiểu rõ hơn về nghề này nhé!

Xem thêm: Tiêu chuẩn gạo xuất khẩu Việt Nam sang Châu Âu

Những điều cần biết về nghề xay xát lúa gạo

Nghề xay xát lúa gạo là gì?

Nghề xay xát lúa gạo là nghề truyền thống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Là công việc bóc tách vỏ trấu, sàng lọc và chà bóng gạo để cho ra được thành phẩm cuối cùng là gạo trắng, sạch cám 100% đến tay người tiêu dùng.

Ngày nay, khi đã có sự hỗ trợ của máy móc nông nghiệp hiện đại, công việc xay xát lúa gạo càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, giúp nhiều bà con tiết kiệm thời gian, công sức.

Nghề xay xát lúa gạo cần làm những công việc nào?

Dây chuyền xay xát lúa gạo gồm các công việc như bóc vỏ và sàng lọc gạo, đánh bóng gạo. 

Nghề xay xát lúa gạo

Bóc vỏ gạo: Đây là công đoạn tách hạt gạo ra khỏi lớp vỏ trấu. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian và công sức nếu làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Tuy nhiên, nếu bà con sử dụng máy xay xát gạo đời mới, việc tách lớp trấu khỏi hạt gạo sẽ dễ dàng hơn.

Tham khảo về dòng máy xát gạo mini:

Đánh bóng gạo: Đây là công đoạn giúp cho hạt gạo bóng hơn, mang tính thẩm mỹ cao hơn để thu hút người mua. Do đó, những nhà sản xuất hay làm những người làm trong nghề xay xát lúa gạo máy đánh bóng gạo mini để hỗ trợ công đoạn này một cách hiệu quả nhất.

Máy chà lúa

Máy đánh bóng gạo

Khi hạt gạo chưa được đánh bóng thì lớp bột cám sẽ làm cho gạo chóng vánh bị mốc, mối mọt. Nếu gạo đã đánh bóng có thể để được cả nửa năm từ khi xát đến lúc sử dụng.

máy xát gạo mini 1 chức năng

Công đoạn tách trấu quan trọng như thế nào?

Trong chế biến lương thực thực phẩm, từ hạt thóc trở thành hạt gạo phải qua công đoạn xát gạo. Ngày xưa chưa có máy xát thì người ta phải giã gạo bằng chày. Công đoạn xát hoặc giã gạo nhằm bóc lớp vỏ trấu ra.

Đầu tiên, qua máy xát để bóc vỏ khoảng 90% số thóc. Khi đó, hạt gạo mới chỉ bị bóc lớp vỏ trấu mà chưa bị bóc đi lớp vỏ lụa. Và đối với những cơ sở kinh doanh gạo thì cần đến máy đánh bóng. Khi đi qua máy xát thóc mini này, các hạt gạo bị bóc nốt lớp vỏ lụa và tạo thành hạt gạo bóng, trắng ngần đến tay người dùng.

Các dòng máy hỗ trợ công việc xay xát lúa gạo

Hiện nay, Trâu Vàng đã ra mắt một số dòng máy nhằm hỗ trợ nghề xay xát lúa gạo của bà con. Mời bà con tham khảo:

Máy xay xát gạo đời mới 1 chức năng

Đôi với nghề xay xát lúa gạo, các dòng máy xát gạo là một trong những thiết bị không thể thiếu, phục vụ mục đích chính là bóc vỏ trấu cho gạo thành hạt trắng.

Máy xát gạo 1 chức năng

Máy xát gạo 1 chức năng là dòng máy xay xát gạo đời mới có trong công nghệ xay xát lúa gạo. Việc sử dụng máy sẽ giúp thành phẩm đầu ra là gạo được tách trấu và sạch cám, đảm bảo chất lượng thành phẩm đầu ra.

máy xát gạo mini 1 chức năng

Máy xay xát lúa có thể cải thiện năng suất trong dây chuyền xay xát lúa gạo gấp từ 5-6 lần so với việc xát gạo theo cách thủ công. Trong 1 giờ, máy có thể cho năng suất đạt tới 300kg nhờ vào động cơ đạt chuẩn 3kW và tốc độ quay trục chính từ 1800 vòng/ phút

nghề xay xát lúa gạo

Máy xát gạo liên hoàn có động cơ được quấn bằng lõi đồng 100% kết hợp thêm dây curoa tải lực giúp máy được lâu bền và vận hành êm ái hơn. Kéo dài tuổi thọ cho máy.

Tham khảo Video vận hành Máy xát gạo 1 chức năng:

Máy xay xát gạo liên hoàn 2 chức năng

Đây là dòng máy xay xát gạo hỗ trợ đắc lực cho bà con trong nghề xay xát lúa gạo với 2 chức năng chính là xát gạo và nghiền cám.

Nghề xay xát lúa gạo

Máy được trang bị 2 cửa nạp với 2 mục đích khác nhau và xát và nghiền. Cửa nạp của máy chà lúa công nghiệp nghiền cám rất rộng. Thêm vào đó, máy có thêm hệ thống dây puly và dây curoa tải lực khỏe, giúp máy kéo dài thời gian hoạt động. Đồng thời giúp máy hoạt động gây ít tiếng ồn và hạn chế bụi trấu thải ra ngoài để bảo vệ môi trường.

Máy xát gạo 2 chức năng

Máy chà gạo gia đình 2 chức năng này cho tốc độ quay từ 1800-5000 vòng/phút. Tốc độ này giúp năng suất xát gạo lên tới 200-300kg/h và năng suất nghiền lên tới 300-500 kg/h.

Video vận hành Máy xát gạo mini 2 chức năng:

Nhằm giúp bà con lựa chọn được dòng máy xát gạo phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình, bà con có thể tham khảo bảng so sánh các dòng Máy xát gạo dưới đây:

Tên máyĐộng cơNăng suất
Máy chà gạo mini3kW250 – 350 kg/giờ
Máy xát gạo 1 chức năng3kW300 kg/giờ
Máy xát gạo 2 chức năng3kW

300 – 350 kg/giờ (đầu nghiền)

200 – 300 kg/giờ (đầu xát)

Máy xát gạo công nghiệp3.5kW100 – 350 kg/giờ
Máy xát gạo 3 chức năng nghiền búa3kW200 – 300 kg/giờ
Máy xát gạo 3 chức năng nghiền dao3kW

150 – 300 kg/giờ (đầu xát)

100 – 250 kg/giờ (đầu nghiền)

Như vậy, với các dòng máy xát gạo có sự khác nhau giữa năng suất máy, bà con có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như quy mô xay xát gạo từ nhỏ đến lớn của gia đình mình.

Hình ảnh bố trí dây chuyền xay xát lúa gạo chuyên nghiệp

Dây chuyền xay xát thông thường bao gồm các máy cơ bản: cối lức, máy chà bóng, máy lọc sạn,… phục vụ cho các hộ sản xuất lúa gạo chuyên nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn. Ngoài các dòng máy xay xát gạo riêng, bà con có thể tham khảo thêm đến sản phẩm CỐI LỨC.

Cối lức

Cối lức là loại cối chuyên để bóc vỏ lúa, cối bóc với tỉ lệ sạch tới 70-90% không làm cho hạt bị bể gãy. Cối xay có năng suất cao đạt 1000-1200 kg/giờ, sử dụng motor kéo công suất 4kW với động cơ điện.

cối lức

Kết cấu cối có máng nạp rộng dễ dàng điều chỉnh lượng xuống của nguyên liệu, chất liệu vỏ, máng bằng kim loại dày sơn tĩnh điện an toàn, bền khó bị méo mó trong quá trình sử dụng. Với năng suất lớn, dễ sử dụng cối thường được dùng trong các hệ thống xay xát chuyên nghiệp của hộ kinh doanh hoặc nhà máy xay xát lúa gạo đem lại hiệu quả cao.

Dưới đây là một số dây chuyền xát phục vụ nghề xay xát lúa gạo:

Nghề xay xát lúa gạo

Bố trí theo dây chuyền trục dọc

Dây chuyền máy móc cho nghề xay xát lúa gạo

Bố trí theo dây chuyền nằm ngang

Dây chuyền máy móc cho nghề xay xát lúa gạo

Gầu tải đứng là loại máy, loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong nghề xay xát lúa gạo để vận chuyển các nguyên liệu có dạng hạt nhỏ hoặc các loại bột lên cao theo phương thẳng đứng.

Tham khảo cách bố trí dây chuyền máy móc lúa gạo giúp thuận tiện hơn cho bà con khi làm trong nghề xáy xát lúa gạo.

Mua máy hỗ trợ nghề xay xát lúa gạo tại địa chỉ uy tín

Trâu Vàng là địa chỉ uy tín cung cấp đa dạng máy xay xát gạo phục vụ cho nghề xay xát lúa gạo của bà con. Với cam kế sản phẩm 100% nhập khẩu chính hãng và chất lượng cao, Trâu Vàng đã được nhiều bà con tin dùng trong suốt nhiều năm qua.

xưởng Trâu Vàng

Ngoài ra, khi mua máy tại Trâu Vàng, bà con sẽ được cam kết về sản phẩm đạt chất lượng và được hưởng các chính sách ưu đãi như:

  • Nhận được phiếu bảo hành 12 tháng.
  • Đổi trả và hoàn tiền trong vòng 7 ngày nếu lỗi từ nhà sản xuất.
  • Hướng dẫn sử dụng chu đáo từ nhân viên kỹ thuật của Công ty.

ưu đãi của Trâu Vàng

Hãy nhanh tay gọi điện đến số điện thoại 0985.486.138 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng nhanh chóng. Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trâu Vàng tại:

  • Hà Nội: 987 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội.
  • Đà Nẵng: 110 Nguyễn Thái Bình – P. Hòa Minh – Liên Chiểu – Đà Nẵng.
  • Hồ Chí Minh: 250 Bình Thới – P10 – Quận 11 – Hồ Chí Minh.

hotline

Mua bán máy xát gạo cũ – được và mất. Nên mua máy cũ không?

Từ khóa:

BÌNH LUẬN : Thanh lý máy ép cám viên cần lưu ý những điều gì?