Công thức làm cám viên cho gà nâng cao chất lượng chăn nuôi

Ngày càng có nhiều bà con nông dân lựa chọn cách tự làm cám viên cho gà nhằm tiết kiệm chi phí, tăng chất lượng thịt trong chăn nuôi. Nếu bà con cũng đang có ý định tự làm cám viên tại nhà nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này của cokhitrauvang.com sẽ hướng dẫn cụ thể cho bà con công thức làm cám viên cho gà giúp chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả tốt nhất.

công thức làm cám viên cho gà

Những lợi ích to lớn khi bà con tự làm cám viên tại nhà

Hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc, việc tự tay làm cám viên chăn nuôi gia súc, gia cầm không còn là điều khó khăn nữa. Hơn nữa, việc tự ép cám viên tại nhà cũng mang lại một số lợi ích to lớn sau:

  • Kiểm soát tốt được lượng chất dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn của vật nuôi
  • Tiết kiệm được chi phí mua các loại cám công nghiệp có sẵn. Ước tính khi tự làm cám, bà con có thể tiết kiệm được 30% chi phí sử dụng cho thức ăn chăn nuôi.
  • Tận dụng được các phụ phẩm trong nông nghiệp để chế biến thức ăn cho vật nuôi

công thức làm cám viên cho gà

Với những lợi ích này, việc tự làm cám sử dụng cho chăn nuôi ngày càng được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Chăn nuôi gà sử dụng loại cám viên nào?

Mỗi vật nuôi khác nhau cần có một chế độ ăn cũng như loại cám khác nhau để vật nuôi hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh nhất.

công thức làm cám viên cho gà

Đối với gà nói riêng và gia cầm nói chung thì sẽ có một loại cám riêng phù hợp, khác với các loại cám dùng chăn nuôi gia súc hay chăn nuôi cá.

Các loại cám dùng để chăn nuôi gà thường có đặc điểm như sau.

Đối với kích thước cám

Các loại cám viên mà gà hay gia cầm có thể ăn được thường có kích thước nhỏ, từ 3-4mm. Kích thước này cũng phù hợp cho chăn nuôi các loại gia cầm nói chung.

Đối với nguyên liệu dùng ép cám

Với chăn nuôi gia cầm hay gà nói riêng, nguyên liệu dùng để ép cám thường thường là các nguyên liệu dễ tìm kiếm và có nguồn gốc đa dạng từ thực vật: gạo, ngô, khoai,… hoặc từ động vật: giun, ốc, cá,…

công thức làm cám viên cho gà

Nếu như đã hiểu về các thành phần và kích thước cám phù hơp cho gà thì bà con có thể tiến hành áp dụng công thức làm cám viên cho gà theo hướng dẫn dưới đây.

Công thức làm cám viên cho gà

Loại cám viên cho gà khác với loại cám nổi hay cám chăn nuôi gia súc là độ khô của cám cao hơn, có thể nói cám sẽ đặc hơn và chặt hơn.

nguyên liệu ép cám viên

Có rất nhiều công thức làm cám viên cho gà, bà con cũng có thể tự sáng tạo ra công thức riêng phù hợp với đàn gia súc của mình. Dưới đây Trâu Vàng xin đưa ra công thức làm cám viên cho gà tham khảo cho bà con:

Bà con có thể tự ý điều chỉnh độ rắn hay mềm của cám bằng cách cho thêm nước vào cám trong quá trình ép. Lưu ý cho nước vào theo cách xịt chút một vào nguyên liệu, không đổ nước một lượt vào, dễ dẫn đến cám bị nhão, không ép được thành viên.

Các thiết bị hỗ trợ tự ép cám viên cho gà

Sau khi đã nắm được công thức làm cám viên cho gà, bà con sẽ cần một thiết bị chuyên dụng để làm cám viên. Hiện nay có rất nhiều thiết bị để hỗ trợ ép cám nhanh gọn, dễ dàng cho bà con lựa chọn.

thiết bị làm cám viên cho gà

Bà con có thể tham khảo một số dòng máy ép cám viên có mặt tại Trâu Vàng như: máy ép cám viên S150, cối đùn cám viên,…Các thiết bị này sẽ xay nghiền nguyên liệu và ép cám viên chăn nuôi gà cho bà con với năng suất cao và chất lượng cám đều, đẹp.

Trên đây là các thông tin cơ bản về công thức làm cám viên cho gà. Hi vọng qua bài viết, bà con đã có thể có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi gia cầm theo hướng hiện đại, đạt hiệu quả cao.

Từ khóa:

BÌNH LUẬN : Thuốc trừ sâu