Rinh ngay bí quyết cách làm xơ dừa trồng cây

Xơ dừa chưa qua xử lý thực sự có hại rất nhiều cho cây trồng, có thể gây chết cây. Vì thế, bạn nên biết cách làm xơ dừa trồng cây loại bỏ các chất độc hại. Trong bài viết hôm nay, cokhitrauvang.com xin gửi tới bà con cách làm xơ dừa trồng cây HIỆU QUẢ nhất!

CÔNG DỤNG VƯỢT TRỘI CỦA XƠ DỪA

Xơ dừa có rất nhiều công dụng trong việc trồng cây: làm cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất, giúp duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho cây; tổng hợp các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng, kích thích phát triển bộ rễ; tăng cường sự thông khoáng khí và đặc biệt là thân thiện với môi trường. 

Xơ dừa

XƠ DỪA CHƯA QUA XỬ LÝ GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay việc sử dụng xơ dừa để trồng cây ngày càng phổ biến bởi xơ dừa là nguyên liệu có rất nhiều ở Việt Nam, lại rẻ, dễ kiếm và khả năng thoát nước tương đối tốt. Tuy nhiên trong xơ dừa có chứa chất Tanin và Lignin có thể gây chết cây bởi chúng ngăn chặn sự hút khí của cây. Do vậy nếu sử dụng xơ dừa chưa qua xử lí sẽ rất có hại cho sự phát triển của cây trồng, chậm phát triển,…

Cách làm xơ dừa trồng cây

 HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM XƠ DỪA TRỒNG CÂY ĐƠN GIẢN?

Để xử lí được xơ dừa trồng cây chúng ta cần hiểu tính chất của các chất có hại trong xơ dừa cần xử lí: thứ nhất chất Tanin tan trong nước trong khi đó chất Lignin không tan trong nước. Để xử lí hoàn toàn hai chất này chúng ta cần kết hợp xử lí bằng nước và vôi.

Đối với chất Tanin tan trong nước

Bà con tiến hành ngâm xơ dừa trong nước để đạt hiệu quả tốt nhất, bà con nên ngâm trong 9 ngày. Lưu ý khi ngâm bà con cần để nước ngập hoàn toàn xơ dừa, nếu xơ dừa nổi trên mặt nước cần sử dụng một vật nặng để nén.

Tanin

Cứ 3 ngày xả phần nước cũ ra và thêm phần nước mới vào, màu nước sẽ chuyển nhạt dần, xơ dừa dần chuyển sang màu nâu đỏ. Bà con lặp lại 3 lần chắc chắn chất tanin sẽ được loại bỏ

Đối với chất Lignin không tan trong nước

Bà con có thể sử dụng vôi có thể loại bỏ được chất Lignin trong xơ dừa bởi Lignin không tan trong nước nhưng tan trong nước vôi. Bà con ngâm xơ dừa vào thùng nước vôi trong dùng quậy đủ dài, cứng để khuấy đều. Ngâm trong nước này từ 5 – 7 ngày để Lignin hòa tan hoàn toàn trong nước. 

Lignin

Sau khoảng 1 tuần bà con tiến hành xả lại với nước sạch để loại bỏ cả Lignin, cả vôi bột (vôi bột cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiếp theo). Để loại bỏ hoàn toàn, bà con nên cho vào nước sạch để ngâm 1 ngày. Tiến hành liên tục từ 3 – 5 ngày tiếp theo.

Sau khi đã loại bỏ được Tanin và Lignin, bà con tiến hành phơi khô xơ dừa trực tiếp dưới ánh mặt trời. Việc này cũng góp phần làm diệt trừ các mầm bệnh, nấm bệnh trong xơ dừa có thể gây hại cho cây trồng. 

CÁCH LÀM XƠ DỪA TRỒNG CÂY PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Để ủ xơ dừa trồng cây thì các bà con sẽ phải chuẩn bị: cân, bạt ủ, cuốc xẻng. Về nguyên liệu gồm có:

Mụn xơ dừa: 1 tấn.

Super lân: 30kg.

Chế phẩm EM gốc dạng bột (EMZEO): 3  – 4  gói 200gr

Phân NPK: 6kg.

Vôi bột: 10kg.

Nước sạch: 200 lít.

Cách làm xơ dừa trồng lan

Cách tiến hành

Đây là phương pháp ủ xơ dừa trồng cây tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên bù lại thì tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra.

Bước 1: Trộng đều các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 2: Sau khi đã trộn đều thì bà con hãy trải và dàn hỗn hợp ra, duy trì độ dày dao động trong khoảng từ 20 đến 30 cm

Bước 3: Pha 4 gói chế phẩm EMZEO cùng với 200 lít nước. Hỗn hợp này giúp cho các chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, đẩy nhanh thời gian ủ xơ dừa. Chế phẩm này được dùng rất phổ biến thay cho hóa chất trong nông nghiệp. Chế phẩm này cũng có thể dùng thay cho phân hóa học hay là thuốc bảo vệ cây trồng.

cách làm xơ dừa trồng cây

Bước 4: Dùng hỗn hợp chế phẩm đã pha để tưới lên hỗn hợp ủ xư dừa sao cho độ ẩm đạt khoảng 60%. Bà con có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm chặt thử hỗn hợp, nếu có nước chảy qua kẽ tay là đạt yêu cầu về độ ẩm. Sau khi đã tưới chế phẩm cho tới khi đống ủ cao tới trên 1m thì đậy lại bằng bạt. Bà con lưu ý cần đậy thật kín.

Bước 5: Sau khoảng 4-5 ngày ủ, vi sinh vật sẽ phân giải lúc này thì hỗn hợp bên trong sẽ nóng lên khoảng 60 độ. Trong mùa hè, bà con nên tưới nước để giảm nhiệt độ, việc này giúp giữ được các chất đạm trong hỗn hợp mà không khiến vi sinh vật bị chết đi. Trong 10 ngày đầu tiên thì nhiệt độ hỗn hợp sẽ tăng khá nhanh.

Bước 6: Cứ sau khoảng 1 tuần bà con tiến hành đảo hỗn hợp và bổ sung nước, Quá trình này lặp lại và duy trì trong khoảng 30-40 ngày là hoàn thành.

hotline

Trên đây là cách làm xơ dừa trồng cây mà Cơ khí Trâu Vàng gửi tới bà con. Chúc bà con thành công và mùa màng bội thu!

Từ khóa:

BÌNH LUẬN : [HOT] Các dòng máy nghiền xơ dừa giá rẻ có mặt tại Trâu Vàng